Kiến thức nâng cao về trendline (Phần 2)

Tiếp tục những bài chia sẻ về trading như đã hứa, hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm những kiến thức về trendline nâng cao. Nếu bạn chưa biết về trendline, xem thêm tại bài viết Trendline là gì của mình nhé. Nếu như trong Kiến thức về trendline nâng cao (phần 1) mình đã đề cập những nội dung liên quan về cách vẽ, sử dụng, xác định xu hướng hợp lệ hay không thì phần này sẽ là những kiến thức mở rộng.

1 – Đường xu hướng là những hộ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm cơ bản và quan trọng trong trading. Các bạn có thể xác định hỗ trợ và kháng cự bằng nhiều cách: Fibonacci, Cung – cầu… và một trong số đó là dựa vào các trendline.

kiến thức nâng cao về trendline

Như hình, các bạn có thể thấy giá mỗi lần chạm trendline sẽ bật lên. Đây chính là nguyên tắc cơ bản để chúng ta ghi nhận trendline như một ngưỡng hỗ trợ (với trendline tăng) và kháng cự (với trendline giảm). Lý giải điều này khá đơn giản: Khi bạn vẽ được trendline ra, bạn sẽ cố gắng đặt mua khi giá hồi lại chạm vào đường trendline đó. Đa phần nhà đầu tư cũng sẽ nghĩ như bạn. Do đó tại các vùng chạm trendline thì lực mua > lực bán, tạo thành sức ép giúp giá đi lên.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trendline trong mối quan hệ hỗ trợ – kháng cự theo nguyên tắc: Khi một trendline bị phá, nó sẽ bị hoán đổi vai trò “hỗ trợ – kháng cự”. Thực ra điều này rất đơn giản:

  1. Với trendline tăng, ban đầu nó có ý nghĩa hỗ trợ, nhưng sau khi breakout thành công, trend bị phá thì khi đó trendline tăng đó sẽ thành kháng cự.
  2. Với trendline giảm, ban đầu nó có ý nghĩa kháng cự, nhưng sau khi breakout thành công, trend bị phá thì khi đó trendline giảm đó sẽ thành hỗ trợ.

kiến thức nâng cao về trendline

Ảnh trên là một ví dụ minh hoạ. Sau khi chính thực bị phá vỡ, trendline tăng đã đóng vai trò như một kháng cự. Giá đã tăng lại nhưng không thể chạm và phá trendline tăng này được. Sau đó là một chu kỳ giảm dài của BTGUSD.

Lý giải: Nếu như ở trên chúng ta đã nói đa phần nhà đầu tư mong muốn giá chạm trendline tăng để mua vào hòng gia tăng vị thế mua của mình và đợi giá tăng lại, vậy nếu giá không tăng mà giảm, breakout như hình thì sao? Khi đó, những nhà đầu tư đã mua tại mức giá chạm trendline đã biết mình sai, và mong muốn giá hồi để bán nhằm cắt lỗ hoặc hoà vốn. Do đó, trendline lúc đó trở thành kháng cự, vì khi giá chạm lại gần trend các nhà đầu tư sẽ thanh lý vị thế mua sai lầm của mình.

2 – Sử dụng trendline để xác định mục tiêu giá

Nói một cách đơn giản, nếu giá biến động lên trên 1000 satoshi và lập đỉnh (tính theo chiều dọc) thì giá khi breakout trend tăng sẽ được kì vọng rớt xuống lại cũng xấp xỉ 1000 satoshi. Phần này chủ yếu được sử dụng trong các mô hình giá như đầu và vai, mô hình 2 đỉnh, 3 đỉnh…

kiến thức nâng cao về trendline phần 2

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký Binance – Sàn Trading hàng đầu hiện nay.

3 –  Độ dốc của đường xu hướng trong mối tương quan với độ bền vững

Nếu các bạn đã từng có kinh nghiệm trading, chắc hẳn sẽ hiểu nguyên tắc “tăng nhanh – giảm nhanh”. Một đồng coin nếu không có quá trình mà chỉ là tăng tốc bật chợt trong một thời gian ngắn thì thường sẽ giảm nhanh tương tự như lúc tăng. Điều này có thể dễ dàng lý giải là vì khi đồng coin đó được pumb trong thời gian ngắn, đa phần nhà đầu tư sẽ có xu hướng chốt lời, bên cạnh đó, những nhà đầu tư “lỡ” fomo đu đỉnh, sẽ tiếp tục bán tháo khi giá giảm.

kiến thức nâng cao về trendline

Xu hướng cũng vậy. Một xu hướng quá dốc chắc chắn sẽ kém bền vững. Tuy nhiên, một xu hướng dạng thoai thoải cũng sẽ không phải là câu khẳng định cho bất cứ điều gì đáng tin trong thị trường. Bạn cần một xu hướng tốt hơn. Mình thường chỉ sử dụng các đường xu hướng có độ dốc từ 30 độ trở lên cho đến dưới 60 độ. Nhưng để có một con số tối ưu, mình nghĩ đó là 45 độ, đạt đến sự cân bằng hoàn hảo và thông thường sẽ có tính bền vững cao.

4 – Kênh giá

Kênh giá là một trong những công cụ phổ biến được sử dụng kết hợp với đường xu hướng để tìm ra các mục tiêu giá.

kiến thức nâng cao về trendline

Như hình trên, các bạn có thể thấy mình có 2 xu hướng cho đồ thị BTCUSD 4h. Xu hướng tăng đã bị break out và hình thành xu hướng giảm. Khi có xu hướng tăng, mình sẽ vẽ được kênh giá tăng và ngược lại. Các bạn có thể thấy giá nhiều lần chạm đường kênh giá và bật lại.

Cách vẽ đường kênh giá:

  • Trước hết, bạn cần xác định cho mình một trendline đúng. Để biết cách vẽ trendline đúng, bạn xem lại tại đây.
  • Tiếp theo, từ đỉnh đầu tiên (ứng với đáy đầu tiên được dùng để bắt đầu vẽ trendline), các bạn sẽ vẽ một đường song song với trendline đã vẽ. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong kênh giá cần thiết.

Cách sử dụng kênh giá khá đơn giản: Sau khi giá chạm trendline sẽ có xu hướng bật lại về phía kênh giá (và ngược lại). Do đó đây là một công cụ để bạn có thể sử dụng nhằm xác định các điểm vào lệnh hoặc chốt lời cho lệnh trading của mình.

Ngoài ra, kênh giá còn có thể sử dụng để đánh giá độ mạnh của một xu hướng. Cụ thể: (mình sẽ lấy ví dụ trong một xu hướng tăng)

  • Nếu một xu hướng đang tiếp diễn tốt, giá sẽ dễ dàng chạm lại kênh giá sau khi bật lên từ trendline.
  • Nếu một xu hướng đang yếu dần, giá sẽ thường khó tiếp cận lại kênh giá.
  • Ví dụ như trong xu hướng tăng của BTCUSD 4h ở trên, sau khi kênh giá hình thành, bạn có thể thấy giá đã không thể chạm lại kênh giá và tiếp theo sau đó là breakout + tạo ra một xu hướng giảm mới ngắn hạn.

Như vậy trên đây là một số kiến thức nâng cao về trendline mà mình đã chia sẻ cho các bạn. Nếu có thắc mắc gì mọi người có thể comment nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu hữu ích và theo dõi blog Discoinver thường xuyên để nhận những bài viết chất lượng nhé.

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment