Đôi dòng tâm sự, trải lòng về vụ việc UcoinCash

Trước khi đi vào chủ đề chính, mình muốn nói một chút, dù nó chả liên quan đến những tâm sự ở dưới. Cái mà mình muốn nói đến tại bài viết này là về cách mà nhiều người đang đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam: sự thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết và thiếu kỉ luật.

Bạn bước vào thị trường tài chính và nghĩ rằng nó rất easy. Bạn nghe thằng bạn bảo hôm qua vừa chốt được con ABC, XYZ x5, x10, x20 và nghĩ đây chính là cơ hội làm giàu không khó? Bạn nghe nói rằng BTC đã 20k rồi, mai là 30k, vô nhanh cho kịp?

Và kết quả ra sao? Các bạn bị scam (80 – 90% ICO là scam hoặc bị trôi sông), các bạn tham lam với mục tiêu x10 x20 và buồn ghê, giá chỉ x7 rồi quay đầu, các bạn bị FOMO tâm lý, thấy đám đông hô hào mua BTC hay coin ABC gì đó vì mai nó sẽ thế này, nó sẽ thế kia…

Tiếp theo, vâng, luôn là như vậy, chúng ta đa phần khi thất bại đều muốn tìm một lí do để bào chữa. Tuy nhiên, mỗi người khác nhau và do đó lí do của từng người cũng khác. Mình rất nể phục những ai dám nhìn thẳng vấn đề, thừa nhận sai lầm trước hết là do bản thân mình, và mình cảm thấy những người “đổ lỗi” cho ông này, bà nọ, cho cái khách quan này, cái khách quan kia thật là sai lầm. Hãy nhớ đến câu nói “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Quay trở lại chủ đề chính

Cũng chẳng phải tự nhiên mình lại viết về chủ đề này. Hôm nay, có một phốt to lắm ở trên facebook. Xuất hiện ban đầu là từ một vài nguồn tin, họ tìm ra được một file code của UcoinCash, trong đó có dòng lệnh có chứa chữ “tantran”. Trùng hợp thay, anh Thế Khương (xin phép xưng hô như vậy vì mình nhỏ hơn anh Khương nhiều) vừa chụp ảnh với 1 chị tên Tân Trần (ảnh có trước) và bao nhiêu nghi ngờ đổ dồn lên a Khương.

Mình đồng ý với suy luận của một số bạn ở chỗ a Khương đã quảng bá mạnh cho UcoinCash, đã lập trang web để mua/bán UCH dưới dạng chợ đen, nên các bạn có thể phân tích là a Khương cố tình tạo FOMO cho UCH, tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, tại sao?

Thứ nhất, chính thông quá cái trang chợ đen đó, nhiều bạn đã chốt lời từ x3 – x5, ngoài ra, giá chợ đen không chính thức (giao dịch trung gian, trực tiếp) cũng luôn cao hơn so với giá web của a K đưa ra. Từ đó lại giúp tiếp nhiều bạn mua được chốt lời (con số này không phải ít). Những bạn quyết tâm hold đợi x10 x20 thì bây giờ có lẽ rất tiếc nuối (mình cũng vậy, thậm chí mình còn gom chợ đen thêm), tuy nhiên, đây là quyết định của chúng ta, và chúng ta nên tự chịu trách nhiệm.

Thứ hai, việc quảng bá mạnh cho UcoinCash thời điểm đó cũng dễ hiểu. Đương nhiên, nhiều team quảng bá, chẳng qua là team Galaxy là mạnh nhất và john nhiều nhất. Mình nghĩ nếu các bạn cho rằng đó là dự án tốt (khi đó trend MLM Lending đang hot) và có khả năng quảng bá, chắc các bạn cũng làm thôi. Tuy nhiên, mình không bao giờ ủng hộ kiểu quảng bá như sau: Dự án 100% win, dự án x100 trong năm, đầu tư lỗ hoàn tiền. Rõ ràng đó là đa cấp, là lừa đảo. Galaxy đã nêu rõ rủi ro (mất trắng, bị scam) và nhiều lần khuyên mọi người chốt lời hoàn gốc trước.

Đoạn code này từ đâu ra?

Theo thông tin mình cập nhật được, đoạn code này mới được phát hiện trong tháng 1 này. Trước đó, mình tin rằng nhiều bạn rành về web develop, coder đã check kĩ trước khi quyết định john hoặc các nhà đầu tư lớn đã nhờ check, tuy nhiên chẳng thấy ai phát hiện vấn đề này.

Đồng thời, qua kinh nghiệm của nhiều bạn coder, việc tạo dòng code đó hoàn toàn chả có ý nghĩa gì, có cũng được, không cũng chẳng sao, chính vì vậy tại sao coder của UCH lại hớ hênh đến vậy? Không những chừa 1 đoạn thừa, mà còn lưu cả tên mình vào?

Xét khía cạnh riêng sự việc này, mình cảm thấy còn rất nhiều điểm đáng nghi ngờ, và chưa hiểu. Có thể mình không rành về code, nếu vậy bạn nào hiểu hơn có thể comment để mình clear được vấn đề này.

Chi tiết vụ việc các bạn có thể theo dõi tại đây (facebook cá nhân của a Khương).

Đối với vụ việc này, cá nhân mình có một số quan điểm như sau:

Trước hết, mình rất bức xúc. Bức xúc ở chỗ dự án CyberMiles, EzPos thành công, mình chẳng hề thấy một ai cảm ơn a Khương trên Galaxy. Có thể có, nhưng rất ít. Tuy nhiên, chỉ vì 1 hình ảnh, 1 đoạn tin mà rất nhiều người sẵn sàng quay lại chửi bới, miệt thị thậm chí đe doạ tính mạng sức khoẻ của anh ấy. Đồng ý là tiền đi liền khúc ruột, mình cũng bị giam UCH, mình hiểu cảm giác mỗi ngày onl lên check và vẫn chưa được rút. Tuy nhiên chúng ta sống trong một xã hội có pháp luật, cho nên mọi chuyện nếu không thoả hiệp được thì hãy giải quyết bằng pháp luật. Và chỉ khi có đủ chứng cứ các bạn mới nên kết luận một việc gì đó.

Nhớ lại chuyện ngụ ngôn thầy bói xem voi, ông thì bảo con voi như cái cột đình, ông thì bảo con voi sun sun như con đỉa… Đó là bởi vì những ông thầy bói đó chỉ nhìn phiến diện. Chúng ta hãy bình tĩnh và nhìn một cách đa chiều, đừng chỉ nghe một phía.

Thứ hai, mình biết a Khương qua MMO, từ ngày đầu chập chững tập làm 1 website affiliate cho ra hồn. Bây giờ mình đã bỏ MMO và toàn lực đầu tư crypto (trader, ICO). Quen anh, tiếp xúc với anh không nhiều, nhưng mình thấy anh là người khiêm tốn và giản dị. Chỉ có cơ hội cùng ngồi ăn cơm và nói chuyện một lần, nhưng ấn tượng của mình lại khá sâu sắc. Anh ít khi nói mình có bao nhiêu tiền, đầu tư dự án gì thành công. Anh ăn mặc giản dị, dùng đồ giản dị và chỉ đi grab. Anh nói chuyện với mình như một người ngang hàng và không hề tỏ ra mình là anh cả, là bề trên hay là một người thành công. Mình ấn tượng vì điều đó. Có lẽ phong cách của mình cũng ảnh hưởng ở anh, đó là ở chỗ: Hãy tạo ra giá trị tốt cho mọi người, bạn sẽ nhận lại thành quả. Do đó, đối với blog Discoinver và group hỗ trợ Discoinver, mình cũng luôn cố gắng tư vấn tận tình nhất, và mình cảm nhận được những anh/chị trong group yêu quý mình, đối với mình đó là thành công. Mình vẫn tin anh Khương cũng nghĩ như vậy.

Lời cuối cùng về vụ việc, mình sẽ vẫn tin rằng a Khương trong sạch, cho đến khi có bằng chứng thuyết phục hơn. Khi đọc những tin tức và comment, mình chỉ thấy rất buồn. Và mình hy vọng niềm tin của mình là đúng, vì mình khá là quý anh Khương. Mình cũng hy vọng các bạn đọc được bài viết này, sẽ thôi chỉ trích, thôi chửi mắng một cách vô tội vạ. Tin hay không tin là quyền của mỗi người, mình không áp đặt điều đó, tuy nhiên nếu không tin, các bạn có thể out Galaxy và tự tìm những leader tốt hơn. Đôi dòng chia sẻ.

 

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment