DCA Là Gì? Tại Sao Trader Mới Chưa Sử Dụng DCA Hiệu Quả?

Tiếp tục là một bài viết về DCA – chiến thuật trung bình giá trong trading, chủ đề “cũ nhưng vẫn mới”. Tại sao mình nói như vậy? Hầu hết trader mình biết đều hiểu DCA là gì, đều cho rằng nó rất đơn giản. Tuy vậy, số người có khả năng vận dụng nó thành công một cách kỉ luật lại vô cùng hiếm. Vậy, rốt cuộc tại sao lại có ít người vận dụng thành công DCA, trong khi hầu hết chúng ta đều nghe và hiểu về nó? Xem ngay nhé

[no_toc]

1 – DCA là gì?

Trước hết, mình xin phép được giới thiệu lại một lần nữa về DCA. DCA (Dollar Cost Averaging) hay còn được gọi là chiến lược trung bình chi phí đầu tư là một chiến thuật trong trading, được thực hiện bằng cách chia số vốn ra thành nhiều khoản và đầu tư với nhiều mốc giá khác nhau, nhiều tỷ lệ khác nhau để đạt được chi phí đầu tư thấp nhất có thể nhằm tối đa hóa lợi nhuận thu được.

dca la gi

Đương nhiên, không phải trường hợp nào DCA cũng cho phép chúng ta mơ đến một kết quả lời, mà có thể vẫn lỗ, nhưng sẽ tối thiểu hóa số lỗ.

Vậy, bản chất của DCA là gì?

Có thể nói bản chất của DCA chỉ là việc dựa trên nguyên lý trung bình cộng đơn giản. Mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể như bài toán mua gà.

Ví dụ: 2 ông nông dân (X và Y) cùng ra chợ mua gà với số vốn 100 triệu đồng để về làm trang trại chăn nuôi. Ông X là người khá sơ sài, lười biếng, do đó khi đi chợ ông đã không khảo giá ở nhiều nơi mà mua ngày ở cửa hiệu đầu tiên, với giá 200.000/gà. Như vậy, ông X mua được 500 con gà.

dca là gì

Ngược lại, vì biết tính toán, lại kiên nhẫn và siêng năng hơn ông X, ông Y không vội mua hết ngay ở cửa hiệu đầu tiên, mà chỉ trích 40% số vốn (40 triệu) để mua gà kinh doanh trước, vị chi ông mua được 200 con. Sau hơn một tháng tìm kiếm, ông tìm được một cửa hiệu thứ hai bán rẻ hơn, chỉ 150.000/gà, ông quyết định dùng 60% vốn còn lại để mua lượng gà này, vị chi ông mua được 400 con gà. Như vậy, chỉ sau hơn 1 tháng, ông Y với chiến lược thông minh của mình, đã có tổng 600 con gà nhiều hơn ông X 100 con gà, tương đương hơn ông X 20% số gà.

Như vậy, điều mình muốn nói ở đây là gì? DCA chính là việc bạn không bao giờ cho rằng một mức giá là đủ tốt để mua tất cả số vốn mình có. Bạn cần chia vốn ra, mua ở nhiều mức giá khác nhau, khi đó trung bình giá vốn của bạn sẽ thấp hơn, và giá mua thấp, thì lợi nhuận khi bạn bán ra sẽ cao hơn, và nếu lỗ thì cũng sẽ lỗ ít hơn.

Chờ tí!!!

Bạn có muốn tham gia các kênh Telegram của Discoinver để được cập nhật các dự án AirDrop kiếm coin free, cập nhật các kèo trading và theo dõi tin tức Crypto?

2 – 4 lí do để trader không thể DCA một cách thành công

Đến đây, chắc nhiều bạn đã hiểu DCA là gì, và thầm nghĩ nó dễ quá, có gì đâu mà không làm được? Trên thực tế, đa phần trader mới mà mình biết, đều hiểu DCA là gì, nhưng số người có thể áp dụng nó thì… rất ít. Tại sao vậy?

Thiếu kiên nhẫn

Đây có lẽ là một trong những lí do đầu tiên mà mình muốn nhắc đến. Một số bạn trader bị “nghiện vào lệnh”. Đối với các bạn ấy, một ngày không vào đủ 5 hay 10 lệnh thì sẽ không được. Điều này khá là phi lý. Đối với cá nhân mình, mình chỉ vào lệnh khi tìm ra nhiều lý do để vào hơn so với số lý do rủi ro. Các bạn thường xuyên có tâm lý “giá thấp quá rồi, không mua thì đợi đến bao giờ” và tất tay toàn bộ số vốn mình có. Đáng buồn, giá còn có thể thấp hơn.

Có phải rất nhiều bạn là trader khi đọc bài viết này, đã ở trong tình cảnh nhìn giá thấy thấp quá, tốt quá, nhưng lại không còn tiền để vào lệnh?

Bị lừa bởi… những con số

dca là gì

Đây là trường hợp mà rất nhiều bạn mắc phải. Khi thị trường đang uptrend, giá coin ngày sau cao hơn ngày trước, bạn sẽ dần quen với các mốc giá đó. Mình ví dụ: BTC tăng một mạch từ 8000USD -> gần 20.000USD. Do đó, sau khi giá giảm về 17k, rồi 16k, rồi 12k, thì rất, rất nhiều bạn trader cho rằng giá đã quá tốt để gom rồi, không gom sẽ hối hận.

Đơn giản, các bạn đã bị chính những con số lừa dối. Các bạn đã không thể nhìn bức tranh tổng quan mà chỉ nhìn một mảnh nhỏ. Bản thân mình, đôi khi cũng mắc lỗi như vậy.

Tóm lại: Đối với trader, không có giá tốt, chỉ có giá đúng/sai.

Quá tự tin vào phân tích

Bạn có thể tự phân tích, cũng có thể xin kèo từ các nhóm trading hay từ bạn bè, người quen. Tuy nhiên, đừng bao giờ tự tin với một kèo chắc thắng 100%. Sẽ không bao giờ bạn biết được ngày mai, giá sẽ như thế nào. Nếu một người nói rằng chắc chắn 100% kèo win, người đó không phải là trader tốt.

Nhiều bạn, vì ít kinh nghiệm, cũng có thể vì ôm mộng làm giàu nhanh chóng, nên cứ có kèo nào là 100% vốn được đổ vào. Đây là điều giết chết bạn một cách nhanh nhất.

Bản thân mình cũng có một group share kèo, nhưng tất cả kèo trong group, chưa từng có một lần mình chắc thắng 100% hay kêu gọi ai tất tay.

Không biết cách phân bổ vốn

Bạn dự định dành 1000$ để trade cặp ETC/USD. Bạn biết DCA và bạn đã dành 300$ để mua ETC ở giá 14$. Phần còn lại, bạn dự định mua khi giá về 9$ và thấp hơn.

Tuy nhiên, đáng buồn vì nó chỉ là dự định. Bỗng dưng bạn thấy một tín hiệu tăng khác ở XRP/USD, rồi ở BCH/USD, và bạn quyết định vào 2 lệnh nữa bằng 700$ còn lại. Bạn mê say đến mức quên mất dự định phân bổ vốn ban đầu

BTCUSD lao dốc, và đương nhiên, 3 kèo của bạn đều lỗ. Giá ETC/USD về điểm tốt hơn, nhưng tiếc rằng bạn chẳng còn vốn nữa rồi.

Đừng bao giờ quá tham lam. Hãy nhớ cụm từ “chi phí cơ hội”. Trong kinh doanh nói chung, trading nói riêng, hãy giữ cho bản thân mình một mức “chi phí cơ hội” hợp lý.

2 – Những điều cần chú ý để DCA một cách thuần thục

Tập thói quen kỉ luật cho mình

dca là gì

Kỉ luật không chỉ có tác dụng trong trading, mà còn cả trong cuộc sống hằng ngày nữa. Để trở thành một trader giỏi, bạn cần tập cho mình những nguyên tắc riêng. Khi nào thì nên chốt lời, khi nào thì nên cắt lỗ, số vốn tối đa vào lệnh là bao nhiêu, số vốn dự phòng tối thiểu là bao nhiêu… Tất cả đều cần được bạn thực hiện một cách nguyên tắc và kỷ luật.

Luôn tìm lý do để không vào lệnh

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đó là sự thật. Mình vẫn hay nói đùa với bạn bè rằng trade thì phải nghĩ tới rủi ro trước. Đúng như vậy. Bạn hãy nhìn một vấn đề từ nhiều phía khác nhau. Nếu bạn đã thấy các dấu hiệu tốt để vào lệnh, hãy cứ bình tĩnh, tự hỏi xem có rủi ro nào khác đang chờ không, có gì phản đối lệnh của bạn không?

dca là gì

Ngoài ra, bạn cũng luôn cần cân nhắc xem, vào giá này thì rủi ro là bao nhiêu, lợi nhuận là bao nhiêu, từ đó lựa chọn số vốn thích hợp để vào lệnh.

Đừng để ý số tiền kiếm được, hãy để ý tỉ suất lợi nhuận

Đây là một chi tiết mà ít người để ý tới. Bạn có 100.000$. Bạn thấy một lệnh khá tốt. Có 2 trường hợp xảy ra:TH1: Bạn chỉ dùng một phần vốn là 20.000$ để vào lệnh. Sau đó, bạn lời được 400$.Tỉ lệ rủi ro của bạn: rất ít, vì bạn đã tính toán nếu giá giảm, bạn còn đến 80.000$ để DCA.+ TH2: Bạn dùng toàn bộ 100.000$ để vào lệnh. Bạn lời đến 5000$, gấp hơn 12 lần số lời ở trường hợp 1.

Là nhà đầu tư thông minh, bạn chọn phương án nào? Cùng phân tích nhé:

+ TH1: Bạn chỉ lời 400$, nhưng nên bạn chỉ dùng 20.000$ để trade. Tỉ suất lợi nhuận là 20%. Và không chỉ có thế, bạn chốt được 20% lợi nhuận vì tâm lý bạn rất thoải mái, bạn không có bán sớm, vì bạn biết kể cả trường hợp xấu nhất, giá giảm, bạn còn đến 80.000$ để xoay xở, vậy nếu lời, thì việc gì phải bán sớm.

+ TH2: Bạn lời đến 5000$, kinh khủng. Nhưng thực tế thì tỷ suất lợi nhuận chỉ là 5%. Tại sao lại ít vậy, tôi tin rằng mình có thể đợi đến 20% như ở trường hợp 1. Ồ không đâu, khi bạn chỉ có 100.000$ và chơi toàn bộ, tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thậm chí giá giảm nhẹ 10%, bạn đã lỗ 10.000$ rồi. Do đó, thông thường trường hợp này bạn sẽ chỉ ăn non nếu có lời. Còn nếu lỗ, hoặc bão? Kinh khủng là từ duy nhất mình nghĩ tới.

Học thêm về phân tích kỹ thuật

biết DCA là một chuyện, DCA ở giá nào lại là một… nghệ thuật khác nữa. Bạn sẽ chọn điểm kế tiếp để mua lần 2, lần 3 ở đâu? Dấu hiệu nào, chỉ báo nào cho phép bạn làm điều đó, mức độ rủi ro/lợi nhuận là bao nhiêu?

Để biết được điều đó, đòi hỏi bạn cần có một nền tảng kiến thức về phân tích kỹ thuật nhất định.

Mình lưu ý lại, ĐỪNG bao giờ DCA chỉ vì nghĩ giá này thấp rồi, mua được rồi. Như mình đã nói ở trên, đừng để bản thân bị những con số đánh lừa.

Bạn cần học những gì? Mình có thể giới thiệu qua một số chỉ báo, công cụ mà mình thường dùng:

Đó là tất cả những gì về trung bình giá trong trading mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích. Đừng quên chia sẻ để ủng hộ mình nhé, còn nếu có thắc mắc, cứ comment, Discoinver sẽ trả lời nhanh nhất có thể!

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment