Đánh giá chi tiết The Key (TKY) – Có thực sự là token tiềm năng đáng đầu tư không?

Đã rất lâu rồi Discoinver Team mới có bài viết mới, vì khá nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên sắp tới đây team mình sẽ ra bài đều đặn hơn hàng tuần để phục vụ các bạn, đặc biệt chú trọng đến trao đổi kiến thức và đánh giá những token đáng để hold lâu dài. Mở đầu cho lần trở lại này, team mình sẽ đánh giá THEKEY (TKY) – 1 token khá là chất lượng. Cùng Discoinver tìm hiểu nhé.

Theo dõi trên Telegram để nhận được các thông tin sớm nhất về:

Ngoài ra, nếu hứng thú với các kiến thức về tradecoin, các bạn có thể tìm đọc ở đây:  Kiến thức Tradecoin.

1 – Tổng quan về THEKEY (TKY)

TKY là token tương tự như CIVIC nhưng đến từ Trung Quốc, là 1  ICO dựa trên nền tảng của NEO. Được phát triển nhằm xây dựng nền tảng xác nhận danh tính phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, TKY hứa hẹn mang tới nhiều thay đổi mới mẻ trong hệ sinh thái này.

TKY hiện tại đã được list trên sàn KuCoin, Lbank và Allcoin. Vốn hoá của TKY hiện tại đạt 52 triệu USD với tổng số lượng phát hành 10 tỷ TKY. Hiện tại chỉ có 3,5 tỷ TKY đang lưu hành trên thị trường.

Vị trí: TKY đang ở rank 163 trên coinmarketcap.

Các bạn có thể theo dõi vốn hoá, giá và các thông tin khác về THEKEY tại: https://coinmarketcap.com/currencies/thekey/

2 – THEKEY (TKY) vận hành và làm việc như thế nào?

danh gia thekey tky

Đầu tiên, THEKEY phát triển một công cụ xác minh nhân dạng (IDV) mà họ cho là sẽ không thể phủ nhận và không thể thay đổi được, cho phép người dùng có một hệ thống xác minh danh tính không đổi, có thể sử dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. (ứng dụng trong bảo hiểm, chăm sóc sức khoẻ, thẩm định tín dụng…)

THEKEY sẽ là ứng dụng hợp đồng thông minh trên nền tảng NEO, trở thành một phần của hệ sinh thái NEO gồm tài sản số, danh tính số và hợp đồng thông minh. TKY sẽ được tích hợp hợp đồng thông minh của NEO và công nghệ xác nhận danh tính đa chiều BDMI. Điều này làm cho hệ thống xác nhận có những ưu điểm sau:

  • Tích hợp được nhiều ngôn ngữ lập trình, phù hợp với nền tảng NEO, tăng tốc độ xử lý và khả năng mở rộng dự án.
  • Công nghệ BDMI cho phép tích hợp nhiều chỉ số sinh học cho một cá nhân như vân tay, đồng tử mắt, ngày sinh…
  • Cho phép kiểm tra chéo giữa các thông tin khác nhau, đảm bảo tính chính xác và minh bạch của thông tin được cung cấp. Để minh hoạ, mình có thể lấy ví dụ: trong trường hợp bạn chỉ cần dữ liệu về đồng tử mắt, bạn có thể xác nhận tất cả các thông tin chéo khác về nơi sinh, nghề nghiệp, vân tay…
  • Tăng cường tính bảo mật dữ liệu cá nhân khi lưu trữ trên mạng blockchain, điều này tránh việc sửa, xoá thông tin gây sai lệch hay nguy cơ tấn công ăn trộm dữ liệu.
  • Cho phép xác nhận thông tin ẩn danh mà không lộ danh tính.

Chúng ta có thể lấy ví dụ minh hoạ về ứng dụng của TKY: Một công ty bảo hiểm muốn thu thập dữ liệu của một khách hàng. Họ đưa ra yêu cầu thu thập dữ liệu của khách hàng đó qua TKY. Khi người dùng cho phép thông tin cung cấp cho bên bảo hiểm bằng cách xác minh dấu vân tay thông qua điện thoại của họ, TKY sẽ kiểm tra tính hợp lệ và hoàn tất hợp đồng thông minh, sau đó chuyển giao thông tin cho bên công ty bảo hiểm.

3 – Nguồn gốc, team dev của dự án TKY

Vâng, có lẽ nhiều bạn khi đầu tư đều mong muốn những dự án mình bỏ tiền vào có nguồn gốc rõ ràng, chứ không phải kiểu “trên trời rơi xuống”, “vẽ rất hay xong lặn mất tích”… Do đó, trong bài này mình sẽ nói luôn về nguồn gốc của dự án này.

Dự án THEKEY được khởi xướng bởi một công ty Singapore, thành lập từ 2014, hoạt động trong lĩnh vực xác nhận thông tin cá nhân. Hiện công ty đã có 23 giấy chứng nhận quyền sở hữu và 15 bằng sáng chế trong các lĩnh vực liên quan. Các bằng sáng chế này được chấp nhận bởi Văn phòng Sở hữu trí tuệ Nhà nước Trung Quốc (SIPO).

Hơn thế, THEKEY đã triển khai một chương trình thí điểm và tiến hành nghiên cứu khá mạnh về quy mô thị trường tiềm năng của họ. THEKEY đã thực hiện thí điểm IDV sử dụng dữ liệu của chính phủ Trung Quốc đã hoạt động tại hai thành phố của Trung Quốc. Khách hàng sử dụng hệ thống để nhận trợ cấp hưu trí và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, China Unicom Ngân hàng Trung Quốc Minsheng đã ký thoả thuận hợp tác với TKY để sử dụng công nghệ này cho KYC (xác thực danh tích).

Cuối cùng, mình muốn nói về đội ngũ xây dựng và phát triển dự án TKY. Liệu rằng họ có thể biến 1 dự án công nghệ như này thành công được hay không?

THEKEY được hỗ trợ bởi một đội ngũ nòng cốt các nhà lập trình máy tính, các nhà khoa học dữ liệu và các chuyên gia nghiên cứu và phát triển R7D. Đứng đầu công ty là Catherine Li, người giữ chức vụ Giám đốc điều hành, thạc sĩ khoa học máy tính tại đại học McGill, Canada (top 100 thế giới), đã có nhiều thành công trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, được trao giải doanh nhân nữ xuất sắc nhất năm 2017 bởi liên hiệp hội Phụ nữ Trung Quốc và là kiến trúc sư chính đằng sau Data Accquisition ProGram (Chương trình Thu thập Dữ liệu), cho phép THEKEY thu thập dữ liệu của 210 triệu người ở 66 thành phố.

Ken Huang, chủ tịch dự án, là chuyên gia về công nghệ bảo mật, có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật và xác thực thông tin. Ông từng có kinh nghiệm xây dựng và triển khai hệ thống an ninh cho nhiều tổ chức chính phủ và các công ty tại Mỹ.

Mình chỉ xin được giới thiệu 2 nhân vật chính như trên, còn lại đội ngũ của THEKEY còn nhiều người khác, các bạn có thể lên trang chủ thekey.vip của dự án để đọc và tìm hiểu về họ.

4 – Các biểu đồ giá

Biểu đồ giá tại Coinmarketcap:

danh gia thekey tky

Biểu đồ giá tại Tradingview:

danh gia thekey tky

Hiện tại, THEKEY đã giảm đến vùng mua được, và đã tích luỹ khá lâu. Việc này làm mình nhớ đến NEO đã từng bị đẩy về giá đáy trước khi bùng nổ. Do đó, xét về chart phân tích kỹ thuật, vùng giá tốt của TKY chính là tại thời điểm này. Đợi thị trường đảo chiều uptrend có lẽ TKY sẽ bay rất mạnh, đặc biệt chưa kể rất có tiềm năng lên Binance, khi đó giá sẽ pumb cực kì mạnh.

5 – Kết luận

 Điểm mạnh 

  • Lĩnh vực xác thực thông tin cá nhân là một thì trường tiềm năng có doanh thu trên 6.5 tỷ USD, một năm với tốc độ tăng trưởng trên 20% trong vòng năm tới, dự kiến sẽ đạt trên 34 tỷ USD trước năm 2025. Nên đây là thị trường tiềm năng chưa có quá nhiều đối thủ.
  • Dự án đã nhận được ốn giai đoạn seeding từ quỹ đầu tư mạo hiểm, có hơn 13 bằng sáng chế và dữ liệu cá nhân của 220 triệu người. Chứng tỏ dự án không phải là dự án chỉ có whitepaper mong muốn làm giàu nhanh chóng. Đây dự án được tạo ra bởi công ty có nền tảng, và sẽ tạo ra giá trị cho nhà đầu tư.
  • THEKEY là một số ít dự án trong năm nay có đội ngũ các chuyên gia rất mạnh về các lĩnh vực bảo mật, khoa học dữ liệu, lập trình và blockchain.
  • Công ty đã và đang hợp tác với các đối tác mạnh của Trung Quốc như China Unicom, PingAn Insurance, China Re và China Minsheng Bang.

 

Điểm yếu 

  • Công ty THEKEY mong muốn tìm kiếm thiết lập các thông tin, lưu trữ vào hệ thống blockchain. Tuy nhiên mô hình thu thập dữ liệu này phù hợp với các nước châu Á hơn là các nước Phương Tây. Điều này sẽ tạo ra rào cản nếu công ty muốn mở rộng thị trường sang các nước Phương Tây.

Như vậy, trên đây là toàn bộ đánh giá của Discoinver Team về THEKEY. Theo quan điểm của Team mình, THEKEY có thể là token đáng đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, mọi đánh giá trong bài viết đều mang tính tham khảo, cung cấp cho các bạn góc nhìn đầu tư, việc quyết định đầu tư hay không vẫn là ở các bạn. Đặc biệt, team mình luôn khuyên mọi người không all – in tất cả tiền vào một dự án nào, bởi vì rủi ro luôn có.

Chúc các bạn đầu tư thành công ^^ Tiếp tục ủng hộ và theo dõi Discoinver để cập nhật những bài viết mới các bạn nhé.

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment