Đánh giá về ICO FriendZ (FDZ) – ICO tiềm năng tháng 3/2018

Chào mọi người, sau nhiều dự án ICO thuần thành công như CyberMiles (giá x10, x20), EzPos (giá x2, x3), cũng như vừa hoàn thành ICO ArcBlock, hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn 1 ICO rất hot mà mình vừa phát hiện được. Tình cờ sáng nay sau khi mua thành công ArcBlock, mình lang thang các trang review ICO như tokenmarket.net, icobench.com và bỗng dưng thấy 1 ICO mà được đánh giá rate 4.8/5 trên icobench (1 trang review khá uy tín). Đó chính là FriendZ (FDZ).

Đây là một thang điểm rất cao cho 1 ICO mà lâu rồi mình mới thấy được. Do đó ngay lập tức mình vào nghiên cứu, tìm hiểu lí do tại sao nó lại được đánh giá cao như vậy? Quan điểm của mình sẽ được thể hiện dưới bài viết sau nhé.

Theo dõi trên Telegram để nhận được các thông tin sớm nhất về:

Đăng ký FriendZ tại đây

[maxbutton id=”11″]

(Bạn sẽ được bonus 5% token khi mua ICO nếu đăng ký qua link Team mình)

1 – Tìm hiểu về thời đại của quảng cáo kĩ thuật số

Mình sẽ lan man một chút về cái này, bởi vì đây là hệ sinh thái phổ biến của FriendZ.

Digital Marketing là thuật ngữ xuất hiện phổ biến trong nhiều năm trở lại đây, khi Internet bắt đầu phổ biến. Nền công nghiệp số này thực sự bùng nổ mạnh mẽ khi mà các mạng xã hội ra đời và trở nên phổ biến như facebook, zalo, instagram… cũng như các thiết bị smartphone, máy tính bảng, laptop ngày càng giúp con người dễ dàng kết nối, truy cập.

Nếu như trước đây chúng ta thường biết đến quảng cáo qua tờ rơi, áp phích, truyền hình… thì bây giờ chắc có lẽ các bạn cũng như mình đều biết và mua các sản phẩm chủ yếu qua facebook, google… Nếu bạn để ý thì có thể nhận thấy điểm hay ho của những dạng quảng cáo này như: sau khi mình tìm 1 từ khoá về “đồng hồ” trên google, thì đồng thời nếu mình lướt facebook cũng sẽ thấy những quảng cáo về đồng hồ hiện ra trên bảng tin. Đó là dạng quảng cáo push, 1 trong 2 dạng pull & push phổ biến của digital marketing.

Vậy digital marketing có phải là tương lai? Điều này không cần mình nói các bạn cũng đoán được, khi mà càng ngày smartphone, internet, các mạng xã hội càng phổ cập, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, thì không thể nào digital marketing không phát triển lớn mạnh được.

friendZ la gi

Trong tương lai, Digital Marketing sẽ dần thay thế các phương thức quảng cáo truyền thống. Do đó, tiềm năng của lĩnh vực này đang là cực kì lớn. Đây chính là nền tảng để quyết định xem FriendZ có thành công hay không.

2 – Giới thiệu tổng quan về dự án FriendZ

friendZ la gi

FriendZ là một dự án về hệ sinh thái quảng cáo điện tử. Nói một cách dễ hiểu, FriendZ là nơi mà các dự án quảng cáo được tạo lập và khởi chạy, từ đó đưa sản phẩm đến người dùng và ngược lại. Nếu bạn để ý, facebook, insta hay google cũng đều có quảng cáo điện tử, và chắc hẳn đã có nhiều bạn từng thông qua các quảng cáo ở đó mà mua hàng. FriendZ cũng tương tự như vậy, chỉ khác đôi chút là nó focus hẳn vào mảng quảng cáo.

Tuy nhiên, FriendZ không chỉ dừng lại ở những quảng cáo kĩ thuật số thông thường. Cái mà dự án nhắm tới là tạo ra một mạng lưới quảng cáo nhanh, đưa sản phẩm đến với đối tượng với tốc độ tối đa, thông qua các “câu cửa miệng” xuất phát từ những người mà bạn tin tưởng. Nghe có vẻ khá thú vị đúng ko? Nó tựa như là bạn biết đến một món trà sữa ngon, và với 1 câu dạng như “Trà sữa ABC hôm nay mình uống ngon cực” đã có thể thành một quảng cáo trên FriendZ đến bạn bè, đồng nghiệp hay người thân của bạn.

Vậy FriendZ có phải là dự án bánh vẽ không? Mình cũng đặt ra câu hỏi này đầu tiên. Hiện nay nhiều ICO nói thì hay, làm thì dở, ý tưởng tốt nhưng không thể triển khai… làm cho dự án trở nên trì trệ, thất bại. Cho nên, cái mình để tâm trước hết là dự án này có khả thi không? Do đó mình đã nghiên cứu thêm về FriendZ, kết quả khá lạc quan:

 • FriendZ đã tham gia thị trường từ năm 2016, cung cấp dịch vụ cho 200 thương hiệu đa quốc gia.
 • Có 3 văn phòng tại Milan, Madrid và Rome.
 • Ứng dụng FriendZ có hơn 200.000 người dùng và 3 triệu hình ảnh.
 • Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm về tốc độ tăng trưởng và mục tiêu sắp tới của FriendZ:

friendZ la gi

 

Một số thông số về App FriendZ:

friendZ la gi

Cụ thể:

+ 40.123 người dùng mới actived mỗi tháng.
+ 201.123 tổng lượt download.
+ 12.477 bức ảnh upload mỗi ngày.
+ 2.423 dự án đã chạy.

Đặc biệt, những đối tác và khách hàng của FriendZ toàn hàng khủng, các bạn xem hình dưới đây là biết:

FriendZ (FDZ)

Một số đối tác là công ty truyền thông:

FriendZ (FDZ)

Như vậy, tìm hiểu đến đây, mình có thể khẳng định là dự án hoàn toàn không phải là bánh vẽ, đã có sản phẩm thực tế và tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng. Các bạn có thể tham khảo về App FriendZ tại đây:

WEB-APP: https://web-app.amazing-friendz.com/en
ANDROID: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.friendzapp.friendz&hl=it

3 – Cơ chế hoạt động và sự đặc biệt của FriendZ

Điều đầu tiên bạn cần hiểu, đó là FriendZ không phải là hình thức Digital Marketing truyền thống như. Thị phần mà FriendZ hướng tới đó là Mobile Marketing và phương thức mà họ sử dụng là thông qua MOV (các câu truyền miệng).

Điều này xuất phát từ ý tưởng như sau: Theo FriendZ, nếu sử dụng quảng bá thông qua người nổi tiếng (ca sĩ, diễn viên…) thì quảng cáo của bạn chỉ được nhiều người biết đến, nhiều tương tác, tuy nhiên sự tác động lại ít. Tuy nhiên, nếu những quảng cáo xuất phát từ người quen, người thân hay bạn bè, đồng nghiệp thì bạn sẽ quan tâm hơn, tin tưởng hơn, thậm chí là muốn cùng họ mua các sản phẩm, dịch vụ đó.

Cơ chế hoạt động cụ thể:

 • Khách hàng sẽ mua dịch vụ quảng cáo của FriendZ.
 • Người sử dụng FriendZ sẽ tham gia vào các chiến dịch quảng cáo đó, tạo nội dung và đổi lấy phần thưởng (FDZ token).
 • Có một cơ chế kiểm duyệt cộng đồng để kiểm tra các chiến dịch, chấp thuận và public triển khai chiến dịch đó.
 • Token FDZ sẽ được trao cho những người có sản phẩm quảng cáo sáng tạo, tốt nhất và có thể được dùng để trao đổi, thanh toán trên hệ sinh thái của FriendZ cũng như các sàn mà nó list lên.

Theo mình, ý tưởng này rất sáng tạo, nó khắc phục những nhược điểm đối với quảng cáo kỹ thuật số hiện tại như:

 1. Đa phần các quảng cáo hiện nay trên mạng xã hội đều có những nội dung không tự nhiên, không đánh giá được ưu, nhược của sản phẩm, dịch vụ.
 2. Mỗi ngày có vô số quảng cáo được tạo ra về cùng 1 sản phẩm hoặc cùng 1 ngách sản phẩm. Điều này làm cho các dự án quảng cáo trở nên kém hiệu quả.
 3. Những người bình thường, ít kiến thức về chạy ads, MMO khó có thể tham gia tạo ra các quảng cáo.

4 – FriendZ Coin (FDZ) là gì? Tại sao lại cần một ICO và blockchain? 

Tổng quan về FDZ:

friendZ la gi

Tại sao Facebook không ICO, Google không ICO mà FriendZ lại phải ICO? Thực ra theo mình câu hỏi này khá đơn giản để trả lời. FriendZ là một nền tảng mới, một dự án tiềm năng tuy nhiên chưa thể mở rộng. Với việc tận dụng làn sóng phát triển của crypto, tiến hành 1 ICO sẽ mang lại cho FriendZ rất nhiều cái lợi, kể ra 1 số như sau:

– Một, kêu gọi được một lượng lớn vốn hơn, từ đó mở rộng hoạt động kinh doanh, thu hút các đối tác lớn hơn (chẳng đối tác lớn nào lại muốn làm việc với một công ty không tương xứng với mình, FriendZ mạnh hơn thì đối tác của họ sẽ lớn hơn).

– Hai, họ có thể sử dụng FDZ để trao đổi trên chính nền tảng của mình, không cần phiền phức rắc rối với những quy đổi ngoại tệ, những Visa, MasterCard, những chi phí giao dịch lớn xuyên quốc gia… Từ đó, họ dễ dàng có được nhiều đối tác xuyên quốc gia hơn.

– Ba, những người dùng có thể sử dụng FDZ như phương tiện để trao đổi, thanh toán cũng như đầu tư dưới nhiều hình thức, từ đó, càng ngày càng có nhiều người sử dụng FDZ, thông qua đó sử dụng app FriendZ. Cộng đồng lớn thì FriendZ càng có giá trị, và FDZ cũng vậy.

– Bốn, FriendZ không bán hết token mà mình sở hữu. Họ vẫn nắm giữ, và sau này mình nghĩ còn mua lại những token khác. Do đó, FDZ phát triển, họ sẽ có thêm một khoản lợi kếch xù từ việc nắm giữ token.

5 – Đánh giá về dự án FriendZ?

Ưu điểm dự án:

 • Đã có sản phẩm thực tế, người dùng đông, tốc độ phát triển tốt, tiềm năng về nền tảng kinh doanh trong tương lai tốt.
 • Whitepaper hết sức thuyết phục (mình vốn không giỏi tiếng Anh, nhưng đã gắng đọc hiểu hết gần 72 trang).
 • Đánh giá của nhiều nhà đầu tư cũng như các trang review là rất cao.
 • Có chiến lược phát triển dài hạn chi tiết, cụ thể.
 • Ý tưởng kinh doanh độc đáo.
 • Team dev có nhiều kinh nghiệm.
 • Có nhiều đối tác khủng (PayPal, Philips, Sony,, Heineken…)

Nhược điểm:

 • Theo mình, dự án có ý tưởng đặc biệt, tuy nhiên chính ý tưởng đó lại bó hẹp luôn dự án. Bởi vì nếu FriendZ khai thác được toàn bộ hoặc nhiều hơn các ngách của Digital Marketing thì sẽ ổn hơn. Có thể trong tương lai FriendZ sẽ nghĩ tới điều này, hoặc họ đã nghĩ đến nhưng muốn tập trung làm cái nào ra cái đó ^^.
 • Thread trên bitcointalk khá ít người quan tâm. Có thể sắp tới họ công bố airdrop và bounty trên bitcointalk thì cộng đồng sẽ quan tâm hơn.
 • Telegram mới chỉ có tầm 7k member. Tuy nhiên thời gian đến whitelist còn gần 1 tháng nên mình thấy điều này chưa phải là vấn đề. FriendZ cũng chưa marketing mạnh. Đơn giản nếu chỉ cần 1/4 số người đang dùng app của họ quan tâm ICO này thôi thì đã có hơn 50.000 mem tham gia ICO rồi.

6 – FDZ có tiềm năng để đầu tư hay không?

Theo quan điểm cá nhân của mình, FDZ nếu ICO thành công và dự án phát triển thì sẽ tăng giá, bởi vì:

Thứ nhất, ý tưởng và dự án của FriendZ không phải là cái bánh vẽ. Nó có thật và đã đạt những thành công nhất định. Tương lai của nó sẽ còn có thể phát triển cùng với sự phát triển của Digital Marketing.

Thứ hai, FDZ được sử dụng trong mọi hoạt động của FriendZ, do đó nếu một công ty muốn sử dụng dịch vụ quảng cáo thì phải mua FDZ để làm chi phí. Càng nhiều công ty thì càng nhiều FDZ được mua. Cầu > cung thì FDZ tăng là điều đương nhiên.

Thứ ba, FDZ là phương tiện trả thưởng cho các quảng cáo khi người sử dụng tham gia. Nhiều người trong số họ sẽ muốn đầu tư FDZ, không bán ra, thậm chí mua thêm, lại một lần nữa cầu > cung.

Thứ tư, FriendZ trong whitepaper của họ cho rằng chính bản thân họ muốn ICO, bởi vì họ tin rằng FDZ của họ trong tương lai sẽ tăng giá, và họ sẽ có một khoản đầu tư dài hạn hiệu quả. Chính chủ còn khẳng định là họ muốn nắm giữ token, cho nên mình nghĩ họ sẽ có những chính sách khác nhau để giữ giá, phát triển FDZ. Cụ thể:

+ Họ sẽ dùng 15 – 30% doanh thu để buyback (mua lại) FDZ.

+ Có cơ chế burn token sau khi ICO nếu không bán hết.

7 – Kết luận

Theo mình, đây là một dự án rất tiềm năng, về cả ý tưởng, sản phẩm, chiến lược và team dev. Sau khi tìm hiểu, mình đã có thể lí giải tại sai Icobench lại cho FriendZ đến 4.8/5 điểm. Đây là dự án mà chắc chắn mình sẽ john trong tháng 3.

Đăng ký FriendZ tại đây

[maxbutton id=”11″]

(Bạn sẽ được bonus 5% token khi mua ICO nếu đăng ký qua link Team mình)

Tuy nhiên, mình luôn cần nhắc cho bạn nhớ rằng đầu tư luôn có rủi ro, mình sẽ không bao giờ khẳng định một dự án 100% win hay đại loại như vậy. Mình chỉ cố gắng đánh giá dự án một cách khách quan nhất, và hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

 

 

 

 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment