DAICO là gì? Cùng tìm hiểu DAICO và The Abyss (Dự án DAICO đầu tiên)

Hiện nay, trong bối cảnh mà công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số đang tạo ra những thay đổi to lớn trên thế giới thì các dự án kêu gọi vốn qua các token xuất hiện ngày một nhiều. Cùng với đó, một thuật ngữ mới, hay nói đúng hơn là 1 ý tưởng mới về các ICO này cũng đã được Vitalike Buterin (nhà sáng lập của Ethereum) đề xuất: DAICO. Vậy DAICO là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tiềm năng của nó ra sao? Cùng Discoinver tìm hiểu nhé.

1 – DAICO là gì?

daico la gi

DAICO bản chất của nó là sự kết hợp giữa DAO (Decentralized Autonomuous Organiazation) và ICO (Innitial Coin Offerings). DAO ở đây mang nghĩa là tổ chức tự trị phi tập trung, còn ICO có nghĩa là phát hành token/coin lần đầu ra công chúng.

Bạn có thể tìm hiểu về ICO thêm ở đây: ICO

DAICO được đề xuất với mục tiêu nhằm làm cho các dự án ICO trở nên an toàn hơn. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều ICO xuất hiện nhưng chỉ có một số ít là thực sự thành công, ngoài ra nhiều ICO đã “scam” – mang tiền của nhà đầu tư bỏ trốn hoặc không làm gì để dự án phát triển tiếp.

Tuy nhiên với DAICO, các chủ sở hữu token có quyền bỏ phiếu yêu cầu hoàn trả các khoản đóng góp nếu họ không hài lòng với quá trình thực hiện dự án của team phát triển dự án. Nói cách khác, khi tham gia mô hình này, team dev dự án bị ràng buộc trách nhiệm với quyền lợi của nhà đầu tư.

2 – DAICO hoạt động như thế nào?

Tương tự như những ICO thông thường, DAICO vẫn bắt đầu với việc sủ dụng các hợp đồng thông minh cho phép dự án gọi vốn, sau đó nhà đầu tư gửi Ethereum tham gia ICO và được trả các token như bình thường.

Tuy nhiên, khác với ICO thông thường, sau khi gọi vốn, DAICO sử dụng một cơ chế đặc biệt mang tên là TAP. TAP giúp cho nhà đầu tư có thể kiểm soát vốn mà nhóm dự án sử dụng. Khi nhóm dự án cần thêm vốn để làm một việc gì đó, các nhà đầu tư có quyền bỏ phiếu để đồng ý hoặc không.

3 – Sự khác biệt giữa DAICO và ICO

daico la gi

Các bạn có thể thấy ngay được điểm khác biệt nổi bật nhất giữa 2 dạng ICO này là việc nhà đầu tư tiếp cận và có quyền quyết định trong việc sử dụng vốn.

Nếu như ICO thông thường sau khi kết thúc, toàn bộ số vốn sẽ do team phát triển dự án sở hữu và quyết định sẽ làm gì thì với DAICO, việc này sẽ không còn xảy ra nữa.

Như vậy, lợi ích rõ rệt nhất mà chúng ta có thể thấy là sự an toàn và minh bạch. Nhà đầu tư có một “bảo hiểm” khi có thể được hoàn trả vốn nếu dự án kém hiệu quả và còn được tham gia kiểm soát quá trình sử dụng vốn.

Chính vì vậy, nhiều người đánh giá DAICO là một hình thức cần thiết tại thời điểm này, khi mà nhiều ICO thành công những cũng không ít ICO “scam”, thất bại.

4 – The Abyss – ICO đầu tiên sử dụng DAICO

daico la gi

Hiện tại, theo team mình được biết, The Abyss, ICO nền tảng về MMOs Game là ICO đầu tiên sử dụng DAICO, với cộng đồng hiện tại lên tới hơn 80k người – một con số rất khủng (tương tự cộng đồng của ICO FriendZ – FDZ).

Discoinver Team chưa quyết định chắc chắn có nên giới thiệu ICO này hay không, tuy nhiên, mình cảm thấy nó cũng có những tiềm năng (có sản phẩm, có đội ngũ tốt, cộng đồng tốt) và đặc biệt nó áp dụng DAICO.

Nếu bạn có hứng thú, có thể đăng ký The Abyss tại đây: 

[maxbutton id=”13″]

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment