Cryptocurrency là gì? Tất tần tật những gì bạn nên biết có trong bài viết này!

Mình từng là một người mới, cũng tự mày mò và tìm hiểu như các bạn khi mới chập chững bước vào thị trường Cryptocurrency (tiền điện tử). Mình hiểu rằng nhiều bạn khát khao tìm được một câu trả lời dễ hiểu cho những câu hỏi như: Cryptocurrency là gì ? Blockchain là gì? Bitcoin là gì? Chúng hoạt động như thế nào?… vân vân và vân vân. Mình biết có một số người cho rằng biết những cái đó làm gì, miễn sao vẫn kiếm được tiền thôi. Mình cho rằng, nếu bạn muốn nghiêm túc đầu tư dài hạn và có lợi nhuận cao nhất, hãy bỏ qua suy nghĩ này ngay đi. Vì chỉ khi có kiến thức, bạn mới biết mình đầu tư vào cái gì, tiềm năng như thế nào và nên đầu tư bao nhiêu là đủ. Vậy, cùng tìm hiểu ngay bài đầu tiên trong Series về kiếm tiền với thị trường crypto nhé!

1 – Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency nếu chúng ta dịch nghĩa thông thường là tiền crypto, hay nhiều người thích gọi là tiền điện tử. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng cryptocurrency là một hệ thống tiền điện tử, gồm nhiều loại tiền khác nhau, với các đặc điểm, ứng dụng và công nghệ khác nhau, nhưng được xây dựng dựa trên một mô thức chung, đó là dựa trên công nghệ blockchain.

Nếu đối với bạn như vậy còn khó hiểu, mình sẽ giải thích kỹ hơn chút. Thị trường bất động sản chẳng hạn, thì gồm đất nền, nhà phố, chung cư, shophouse…, thị trường chứng khoán thì gồm cổ phiếu, trái phiếu, trong đó lại gồm cổ phiếu của công ty Facebook, Google, Microsoft… Cryptocurrency hoàn toàn tương tự như vậy, là một thuật ngữ chỉ một thị trường gồm các loại tiền mã hóa như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC)… Và thị trường này có điểm chung đó là các đồng tiền đều được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain.

Đến đây, bạn đã thấy khái niệm cryptocurrency có vẻ dễ hiểu hơn rồi đúng không? Nhưng tiếp theo, công việc của chúng ta lại phải đào sâu hơn, tìm hiểu xem Blockchain là gì? Bitcoin là gì? Mình sẽ nói ngay ở phần tiếp theo đây.

Khuyến nghị nên đọc cho người mới: Remitano toàn tập – Hướng dẫn cách mua bán Bitcoin bằng VND chi tiết

2 – Bitcoin là gì?

Như mình đã nói, cryptocurrency là một hệ thống gồm bitcoin và nhiều loại tiền khác tương tự như bitcoin. Vậy để hiểu được cryptocurrency một cách hoàn toàn, các bạn phải hiểu về phần tử trong nó. Mình sẽ lấy ví dụ về Bitcoin như một đại diện nổi tiếng nhất của thế giới Cryptocurrency.

Lần đầu tiên mình nghe đến Bitcoin, người ta thường nhắc đến nó với những từ ngữ đại loại như “rửa tiền”, “mafia”, “bong bóng”, “lừa đảo”… Điều đó hoàn toàn ngăn cản mình đầu tư Bitcoin vào những thời điểm sớm như 2013. Mình đã quên rằng cơ hội kiếm tiền tốt nhất chính là đầu tư vào những bong bóng từ sớm nhất. Mình chỉ bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về bitcoin, khi đọc được những lời nhận xét từ một vài nhân vật rất nổi tiếng, họ cho rằng Bitcoin sẽ thay đổi cả thế giới. 

Đầu tiên, Bitcoin có phải là một loại tiền tệ không? Nếu bạn google tiền tệ là gì, rất nhanh sẽ tóm tắt được 3 đặc điểm quan trọng của nó:

  • Là một phương tiện để trao đổi
  • Là thước đo giá trị.
  • Là phương tiện cất giữ giá trị.

Chúng ta hãy quay trở về với Bitcoin. Là phương tiện trao đổi, Bitcoin hoàn toàn làm được, khi mà ngày nay bạn đã dễ dàng hơn để mua một món hàng với Bitcoin (dĩ nhiên nhiều quốc gia vẫn chưa cho phép). Là thước đo giá trị, hiện nay ngày một nhiều sản phẩm, hàng hóa bắt đầu được định giá bằng Bitcoin. Và cuối cùng, Bitcoin, giống như vàng, có thể trở thành một phương tiện cất giữ giá trị. Điều mà mình cho rằng còn hạn chế nhất, đó là việc biến động giá Bitcoin lên xuống quá lớn, cho nên nếu chỉ đơn thuần là phương tiện cất trữ giá trị, Bitcoin tạm thời chưa thực hiện tốt được chức năng này.

Tiếp theo, một trong những đặc tính của tiền tệ nói chung đó là việc được thừa nhận rộng rãi. Nếu như các bạn thường xuyên đi siêu thị LotteMart và đăng ký thẻ thành viên, điểm thưởng đó sẽ giúp các bạn được giảm giá, tức là thay thế tiền khi bạn mua đồ trong hệ thống LotteMart. Tuy nhiên, điểm thưởng đó khi mang ra ngoài LotteMart thì lại hoàn toàn vô giá trị.

Nếu bạn còn chưa rõ, mình xin lấy ví dụ gần hơn: Việt Nam Đồng (VND) là đơn vị tiền tệ của nước ta, được sử dụng trong các giao dịch và đóng thuế. Tuy vậy, VND lại không thể mang sang các nước khác để sử dụng, hoặc nếu có rất hạn chế và không thể dùng để đóng thuế. Nhưng ắt hẳn các bạn đều đồng ý với mình rằng VND chắc chắn là một loại tiền tệ.

Chính vì vậy, Bitcoin có phải là tiền tệ hay không, điều đó hoàn toàn do thế giới quyết định.

3 – Bitcoin và những điều đặc biệt

Thực ra vấn đề Bitcoin có phải là một loại tiền tệ đặc biệt hay không, với bản thân mình không bao giờ quan trọng bằng tiềm năng của bitcoin trong tương lai. Muốn biết được điều đó, chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn về các chức năng ưu việt của nó.

cryptocurrency la gi

Một là, Bitcoin là một mạng ngang hàng peer – to – peer

 Đây là thuật ngữ được sử dụng khi bạn loại bỏ đi được các khâu trung gian. Một trong những mục đích tạo ra Bitcoin nói riêng và Cryptocurrency nói chung chính là như vậy. Nếu bạn cho rằng hiện nay chuyển tiền ngân hàng cũng rất đơn giản, chỉ cần ngồi nhà, mở app lên và bấm, ting 1 cái là nhận được thì thực tế không hẳn như vậy. Để tiền của bạn chuyển đi, cần cả một hệ thống với nhiều con người làm việc, và dĩ nhiên, vẫn là một khâu trung gian.

Bitcoin với việc áp dụng công nghệ Blockchain, đã loại bỏ hoàn toàn khâu trung gian ra khỏi hệ thống. Với Bitcoin, chỉ một smartphone hoặc laptop có kết nối mạng, bạn dễ dàng chuyển tiền không giới hạn số lượng, quốc gia… với thời gian ngắn nhất.

Hai là, chúng ta nói về việc bitcoin không thể làm giả

Tại sao vậy? Mình ví dụ đơn giản thôi, tờ 100.000 đồng sau khi được Nhà nước tạo ra và đưa vào lưu thông, mọi lần sử dụng đều được ghi lại: mua 1 bữa cơm, tiếp theo lại được dùng để mua vé xem phim, tiếp nữa thì mua tô phở… cho đến khi kết thúc. Như vậy, ai muốn làm giả tờ 100.000 đồng đó, phải thay đổi không chỉ 1 mà toàn bộ các quá trình đã được ghi chép lại. 

Bitcoin chính là một cuốn sổ cái (thuật ngữ được sử dụng trong kế toán, là cuốn sổ ghi chép toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong một kỳ kế toán). Mọi giao dịch của bạn với Bitcoin đều được ghi lại, từng cái một và cứ khoảng 10 phút 1 lần, tất cả giao dịch được tập hợp lại và ghi vào một khối (block). Khối này lại liên kết với khối trước đó và khối tạo ra sau nó, tạo thành một dãy toàn thông tin không thể thay đổi được. Từ chuỗi khối (blockchain) chính là có ý nghĩa này.

Vì vậy, các giao dịch của bạn hoàn toàn không thể bị thay đổi, không thể bị làm giả.

Ba là, Bitcoin kết hợp giữa tiền tệ và công nghệ 

cryptocurrency

Các bạn có thể sẽ hỏi mình, ai là người xác thực các giao dịch đó là đúng? Vâng, chính là các máy đào, được vận hành bởi các thợ đào. Bitcoin cắt giảm toàn bộ khâu trung gian, và thay thế vào đó một công nghệ. Hoạt động đào để nhận Bitcoin, về bản chất chính là việc sử dụng các máy tính mạnh mẽ để giải quyết phương trình toán học phức tạp. Đáp án của phương trình chứa một chìa khóa để xác minh các giao dịch trước đó. Nếu chìa khóa này không khớp, máy đào sẽ tự biết rằng bitcoin đó là giả. 

Nói một cách khác, đến đây mình hoàn toàn có thể gọi cryptocurrency là tiền điện tử hoặc tiền mã hóa. Với blockchain, tiền tệ và công nghệ hoàn toàn đã gắn liền và không tách rời nhau.

Bốn là, Bitcoin mang lại khả năng bảo mật rất cao

Nếu bạn còn nhớ, mình từng nói Bitcoin là một mạng ngang hàng. Dữ liệu trong Bitcoin không bao giờ tập trung lại vào một nơi nào, một máy tính nào. Bất kỳ máy tính nào trên thế giới này đều có thể tham gia vào mạng lưới. Chính vì vậy, gần như không thể có cơ hội để thực hiện việc tấn công vào toàn bộ hệ thống. 

bitcoin la gi

Bạn chắc hẳn chưa quên việc Facebook vừa bị tấn công, hay trước đây là một số mạng xã hội khác. Việc tập trung toàn bộ thông tin của người dùng vào một nơi làm cho nguy cơ rò rỉ trở nên lớn hơn bao giờ hết. Với việc phân tán dữ liệu, tạo ra hệ thống phi tập trung, Bitcoin và blockchain làm cho việc tấn công dữ liệu trở nên hết sức khó khăn.

​Năm là, Bitcoin nói chung và CryptoCurrency cho phép giảm chi phí

Việc trở thành một mạng ngang hàng và loại bỏ toàn bộ các khâu trung gian làm cho chi phí Bitcoin nói chung và CryptoCurrency trở nên rẻ hơn bao giờ hết. 

Có lẽ mình và bạn đều hiểu rằng, với những tiến bộ công nghệ, việc ngồi ở nhà chuyển tiền đến nơi khác qua một vài thao tác đơn giản không còn gì mới lạ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc không phát sinh chi phí. Bất kể một khâu trung gian nào đều tạo ra chi phí. Ngân hàng thì luôn cần có trụ sở, chi nhánh, hệ thống nhân sự, vận hành…, những cái đó là chi phí bạn phải chịu.

Ngược lại, blockchain được tạo ra nhằm cắt giảm đi trung gian. Cụm từ “phi tập trung” chính là việc thể hiện mong muốn xây dựng một nền tài chính không bị phụ thuộc vào bất kỳ chủ thể nào, không có trung gian, không có chi phí hoặc chi phí ở mức rất thấp. 

Sáu là, Bitcoin và các loại crypto khác đều hữu hạn

​Tại sao vàng, kim cương lại có giá trị cao? Ngoài các đặc tính quý hiếm, bạn nên lưu ý rằng chúng đều hữu hạn. Chính vì sự khan hiếm và hữu hạn, trong khi nhu cầu sử dụng tăng, vàng và kim cương mới trở nên đắt tiền.

Bitcoin cũng vậy, chỉ có tổng số 21 triệu Bitcoin được tạo ra, và sẽ không bao giờ có thêm 1 đồng bitcoin nào ngoài 21 triệu đồng đó. Chính vì vậy, một khi được chấp nhận, giá Bitcoin tăng liên tục. Việc này không chỉ làm tăng giá trị của bản thân Bitcoin, còn làm cho cộng đồng tin tưởng hơn với việc giá trị đồng tiền không thể bị pha loãng như cách mà tiền giấy đã và đang bị áp dụng.

Tương tự người anh cả, mọi crypto đáng đầu tư khác đều luôn giới hạn số lượng. Những đồng coin không giới hạn số lượng, đa phần là coin nội bộ, tức không có giá trị thực tế.

Đề xuất cho bạn:Fiahub toàn tập – Hướng dẫn chi tiết cách mua bán BTC, ETH bằng VND với giao diện trading

4 – Cryptocurrency và tương lai

Có thể nhiều người nói với bạn rằng, bitcoin chỉ là tiền ảo, giá trị ảo không đáng quan tâm. Có thể bạn đã nghe tivi, báo đài đưa tin về các hình thức lừa đảo qua bitcoin, hay các đồng crypto khác. Trên thực tế, khi một hiện tượng tài chính xuất hiện, bao giờ cũng có những thông tin trái chiều. Nếu bạn tìm hiểu kĩ hơn, sẽ hiểu đó chính là những hình thức lừa đảo lấy danh nghĩa tiền điện tử. 

cryptocurrency là gì

Mình sẵn sàng nói với bạn điều ngược lại, rằng Blockchain và Cryptocurrency chính là một phần của tương lai. Và nếu bạn đang tìm hiểu về nó, bạn sẽ là một trong những người mua vé của chuyến tàu sớm nhất đến với tương lai.

Để xem nào, ngoài chuyển tiền nhanh chóng, an toàn, bảo mật cao, chi phí rẻ, đơn giản thì Bitcoin còn giá trị gì? Chính bản thân mình cũng không biết giới hạn là ở đâu, nhưng mình sẽ đưa ra ví dụ cho các bạn

  • Sử dụng Cryptocurrency để chứng thực cho cổ phần. Nếu bạn hay xem Sharktank, chắc chẳng lạ gì mấy thuật ngữ cổ phần. Xem nào, với công nghệ Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo 10% cổ phần của mình chẳng hạn, bằng Bitcoin, và cứ 1$ công ty làm ra, luôn đảm bảo cho bạn hưởng 0,1$. Toàn bộ quá trình này sẽ không cần trung gian, không cần những thủ tục rắc rối. Chính vì vậy mà bên cạnh thuật ngữ IPO, trong Crypto còn có thuật ngữ ICO khi mà Bitcoin, hay Ethereum đước sử dụng để đầu tư mạo hiểm. 
  • Với hợp đồng Smart Contract tại thế hệ Crypto thứ 2, bạn còn làm được nhiều điều hơn thế. Ví dụ: Bạn mua nhà và cần vay thế chấp. Ở đây, vì những thủ tục pháp lý và sự tham gia của con người mà nạn lừa đảo có thể xảy ra. Với Smart Contract, bạn chỉ cần nạp vào 1 số tiền nhất định bằng Bitcoin hoặc đồng coin khác, mỗi tháng nó sẽ tự trích ra trả đúng gốc + lãi.
  • Còn ứng dụng nào gần gũi hơn không? Mình tin chắc rằng rất nhiều, khi mà trong tương lai đi du lịch nước ngoài bạn không còn lo đến vấn đề ngoại tệ, không cần ví, túi xách hay bất kỳ gì để đựng tiền. Và những thông tin cho rằng Facebook đang nghiên cứu về blockchain, cũng khẳng định phần nào đó việc vận dụng công nghệ tương lai này nhiều hơn vào cuộc sống. Mình khá chắc một trong số đó là nhằm bảo vệ tối đa thông tin người dùng.

Tổng kết

Mình tin rằng bài viết này đã cắt nghĩa cho bạn một cách khá đơn giản về các thuật ngữ như Cryptocurrency, Bitcoin hay Blockchain, máy đào, thợ đào. Mình tin rằng trong một bài viết như vậy là vừa đủ. Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm thêm kiến thức ở nhiều nguồn khác. 

Trong phạm vi bài viết này, mình không cổ súy hay thôi thúc các bạn đầu tư vào crypto nói chung và bitcoin nói riêng, vì còn rất nhiều rủi ro. Ở những phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ về chính trải nghiệm của bản thân và các bạn sẽ hiểu rủi ro trong thị trường này lớn như thế nào. 

Chính vì những rủi ro đó, bạn càng nên tìm hiểu kĩ thị trường trước khi đầu tư. Hãy theo dõi Blog Discoinver thường xuyên hơn để cập nhật bài viết hữu ích nhé.  

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment