Cách sử dụng các mô hình nến Nhật trong trade coin (Phần 3)

Sau rất nhiều ủng hộ của các bạn với bài chia sẻ về mô hình nến của Discoinver, hôm nay mình lại tiếp tục thực hiện một bài viết về chủ đề này. Nếu như trước đây, mình đã cùng các bạn phân tích các mô hình nến Nhật phổ biến thường gặp, thì trong hôm nay, mình sẽ giới thiệu những mô hình nến tuy ít phổ biến nhưng cũng cho hiệu quả cao trong trading.

Trước khi bắt đầu, nếu bạn là người mới tìm hiểu về thị trường Crypto, mình có ở đây những kiến thức hữu ích nhất cho bạn: Dành cho người mới.

Ngoài ra, nếu bạn chưa đọc 2 phần trước, hãy bỏ tầm 30 phút để nghiên cứu lại những nội dung cơ bản mà mình đã trình bày về mô hình nến:

1 – Mô hình nến gọng kìm (Pincers)

Mô hình nến gọng kìm là mô hình nến dự báo đảo chiều thường xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy của xu hướng,

các mô hình nến Nhật

Đặc điểm:

 • Có hai hoặc nhiều nến có độ dài bóng nến bằng nhau tạo thành một gọng kìm mà ở giữa chúng các nến không thể vượt qua được.
 • Có thể có nhiều nến khác ở giữa, tuy nhiên không có nến nào đóng cửa vượt quá bóng của 2 nến tạo gọng kìm.
 • Các nến tạo gọng kìm không nhất thiết phải là nến Doji, màu sắc các nến không quan trọng.
 • Nếu theo sau đó là một nến xu hướng mạnh (là nến có thân nến lớn, bóng nến nhỏ) thì dấu hiệu đảo chiều xuất hiện.

Lý giải:

Trong trường hợp giá đang đi lên, khi mô hình nến gọng kìm xuất hiện, ta có thể thấy rằng thị trường đã bắt đầu phản đối lại việc tiếp tục tăng giá. Nguyên nhân là bởi vì giá mãi không thể vượt qua được 2 bóng nến của các nến tạo mô hình. Điều này có nghĩa khi giá lên đến mức đó ngay lập tức có lượng hàng bán ra làm cho giá quay lại thấp hơn.

Tương tự với trường hợp giá đi lên, khi mô hình nến gọng kìm xuất hiện, thị trường cũng đã phản ứng với việc giá giảm bằng cách nếu giá xuống đến ngưỡng bóng nến của các cây gọng kìm, lập tức có lực mua mạnh làm giá quay trở lại và không thể phá qua vùng này được. 

Nếu như kết thúc mô hình nến là một cây nến dạng bigboy (nến có thân dài) xuất hiện theo xu hướng ngược lại, điều này cho thấy đã có sự thay đổi áp lực giữa phe mua và phe bán trên thị trường. Và lúc này, khả năng giá đảo chiều đã xuất hiện.

Nếu bạn chưa biết: Bản chất của thị trường là sự “chiến đấu” giữa phe mua và phe bán. Nếu phe mua thắng, tức cầu > cung, giá tăng, nếu pha bán thắng, tức cung > cầu, giá giảm. Bạn có thể xem thêm tại đây: Tìm hiểu về chiến thuật cung – cầu trong trade coin.

các mô hình nến

Mô hình gọng kìm đảo chiều xuất hiện tại chart của XRP/USDT

2 – Mô hình nến ba ngôi sao đảo chiều

mô hình nến Nhật

Đây có lẽ là một mô hình nến rất hiếm gặp. Và cũng vì hiếm gặp, một khi xuất hiện thì tín hiệu đảo chiều của nó thường rất rõ ràng. 

Đặc điểm:

 • Không cần xuất hiện trên cùng một mức giá.
 • Giá mở cửa có thể khác nhau.
 • Theo sau là một cây nến xu hướng mạnh.

Lý giải:

Ba cây nến ngôi sao cho sự lưỡng lự, nghi ngờ của nhà đầu tư với mức giá mới được hiện ra. Trong một xu hướng tăng, khi giá mở cửa trùng với giá đóng cửa, điều này cho thấy nếu giá tăng lên thì thị trường lại có một lượng bán ra đẩy giá xuống lại và do đó hết phiên, giá phải quay trở lại bằng giá mở cửa. Tương tự, trong một xu hướng giảm, giá không thể đóng cửa thấp hơn giá mở cửa vì có lực mua lên.

Sự lưỡng lự của thị trường xảy ra đến 3 phiên liên tục (3 cây nến ngôi sao), do đó cho thấy xu hướng hiện tại đã bị lung lay. Với sự xuất hiện của một nến xu hướng theo chiều ngược lại, dấu hiệu đảo chiều hình thành.

nến Nhật

Mô hình 3 ngôi sao dạng Doji xuất hiện ở XRP/USDT

3 – Mô hình các đường gặp nhau (Meeting Lines)

các mô hình nến Nhật

Đặc điểm:

 • Trong trường hợp giá đi lên: nến đảo chiều có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến trước đó, nhưng sau đó giá đóng cửa lại trở về bằng hoặc gần bằng giá đóng cửa của cây nến trước đó. (Phần —- trong hình).
 • Trong trường hợp giá đi xuống: nến đảo chiều có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó, tiếp theo sau đó giá nhanh chóng trở về bằng hoặc gần bắng mức giá đóng cửa của cây nến trước đó.
 • Tiếp theo sau mô hình là một cây nến thứ 3 cùng màu với nến đảo chiều.

Lý giải:

Trong trường hợp giá tăng, thị trường đi lên thì cây nến đảo chiều xuất hiện báo hiệu sự chững lại của thị trường. Cây nến này có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến trước đó, thị trường cảm thấy triển vọng và nhà đầu tư tiếp tục mua vào. Tuy nhiên, trên thực tế thì sau khi mở cửa ở một mức cao như vậy, dù có lực mua nhưng thực tế lực bán đã chiến thắng ở đây. Giá đóng cửa của cây nến bị đẩy về bằng hoặc gần bằng với giá đóng cửa của nến trước đó. Nến thứ 3 là một nến cùng màu với nến đảo chiều càng làm cho dấu hiểu đảo chiều trở nên mạnh mẽ.

Các bạn có thể lý giải tương tự với trường hợp thị trường giá giảm nhé. Vì mẫu hình này khá khó tìm ví dụ nên trong trường hợp này mình sẽ không lấy ví dụ.

4 – Mô hình nến đứt rời (Breakaway Candlestick)

các mô hình nến Nhật

Đặc điểm:

 • Có nhiều nến nhỏ, vừa cùng xu hướng xuất hiện, tiếp sau đó là một nến ngược xu hướng bao trùm các nến đó.
 • Sự bao trùm để chắc chắn cần tính cả bóng nến.

Lý giải:

Đầu tiên, việc xuất hiện của liên tục nhiều cây nến nhỏ, vừa đã cho thấy xu hướng có dấu hiệu chậm lại, yếu dần đi. Tiếp theo đó, sự xuất hiện của một nến đảo chiều lớn, bao trùm toàn bộ các nến kia cho thấy dấu hiệu thị trường đã thay đổi theo hướng ngược lại. 

các mô hình nến Nhật

5 – Mô hình nến Harami

mô hình nến Nhật

Đặc điểm:

 • Là mô hình có 2 nến bị che phủ bên thân của một nến khác  đứng trước.
 • Màu sắc của nến che phủ là xanh trong xu hướng tăng, và đỏ trong xu hướng giảm. Màu sắc của nến bị che phủ không quan trọng.
 • Sự đảo chiều được xác nhận khi thân nến tiếp theo sau nến che phủ gối lên thân của nến che phủ.

Lý giải:

Ví dụ trong một xu hướng tăng, nến tăng dài bigboy đã xuất hiện, nhiều khả năng xu hướng sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, nến thứ 2 dù giá mở cửa cao hơn so với nến đầu, nhưng giá đóng cửa lại tiếp tục giảm. Trong trường hợp nến bị che phủ là màu xanh, thì dù vẫn là nến tăng nhưng đỉnh mới không được tạo thành. Điều này cho thấy sự yếu dần của xu hướng, có thể dẫn đến đảo chiều hoặc sideway.

các mô hình nến Nhật

Khuyến nghị đọc thêm: Trendline nâng cao Phần 1

Như vậy, trong phần 3 này mình đã giới thiệu cho bạn 5 mô hình đảo chiều tương đối phổ biến. Ở phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về những mô hình nến tiếp diễn xu hướng nhé. À, nếu thấy bài viết có ích, đừng quên chia sẻ để ủng hộ Discoinver!

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment