5 Bí Quyết Cần Biết Để Trade Ngắn Hạn Thành Công 2018!

Trader thực ra có rất nhiều phong cách: trade theo tin tức, theo phân tích kỹ thuật, theo tâm lý… Đồng thời, khung thời gian mà trader sử dụng cũng rất khác nhau: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn các bí quyết trade ngắn hạn cần biết để thành công.

1 – Khi nào nên trade ngắn hạn

Mỗi trader đều tự định ra những mốc thời gian khác nhau để gọi là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ngoài ra, việc tính các mốc ngắn, trung và dài hạn còn tùy thuộc vào thị trường. Thị trường chứng khoán ít biến động nhanh trong thời gian ngắn, do đó ngắn hạn của thị trường này có thể là 1 – 2 tuần. Trong khi đó, thị trường Crypto biến động nhiều. Do đó, theo mình ngắn hạn của thị trường này sẽ là trong 1 ngày hoặc 2 ngày.

Không phải khi nào mình cũng khuyến khích các bạn trade ngắn hạn. Một số lý do để mình có quyền phản đối bản thân trade ngắn hạn như sau:

 • Không tối đa hóa lợi nhuận trong uptrend.
 • Lợi nhuận mỗi lệnh thường không quá cao.
 • Tốn phí giao dịch nhiều, trong khi lợi nhuận vốn đã không cao.
 • times-circleTốn thời gian canh chart.

Mình sẽ giải thích kỹ hơn một chút: Bạn tham gia thị trường lúc BTC/USD đạt 3000$, sau đó bạn bán lúc 3500$. Tiếp theo bạn thấy còn tăng, lại mua vào ở 4100$, bán đi ở 4500$… Như vậy, bạn vừa tốn phí giao dịch nhiều, lợi nhuận lại không cao như để nguyên.

Vậy, khi nào bạn nên trade ngắn hạn?

 • Khi thị trường đang sideway, hoặc downtrend.
 • Khi bạn cảm thấy để vốn nhàn rỗi không trade là một “tội lỗi”
 • Khi bạn muốn tối đa hóa lợi nhuận, tăng vốn một cách nhanh chóng nhất.
 • checkQuan trọng: Khi bạn có những kiến thức, kinh nghiệm trading nhất định. Nếu chưa có? Đừng lo, xem tiếp bài viết của mình nhé!

Chờ chút!!!

Bạn có muốn…

 • Nhận tin tức về Crypto nhanh nhất.
 • Nhận các kèo trading free
 • Nhận các dự án Airdrop – Bounty chất lượng.

2 – 5 Bí quyết cần biết để trade ngắn hạn thành công

2.1 – Xác định xu hướng chung của thị trường

Nhiều người vẫn nói, để nhìn một bức tranh, cần đi từ tổng quát đến chi tiết. Điều đó đúng cả với trading. Để có cái nhìn ngắn hạn, trước hết bạn cần phân tích tình hình dài hạn. Mình sẽ không khuyên các bạn phải dự đoán được BTC/USD sẽ đi như thế nào trong nửa năm, 1 năm tới. Điều đó thực sự rất khó. Tuy nhiên, bạn cần có cái nhìn tổng quan về thị trường tại thời điểm đó. Cụ thể, bạn cần xác định mấy cái sau:

 • 1Thị trường đang ở xu hướng nào. Cách xác định nhanh nhất là vẽ các trendline. Bạn có thể xem thêm tại đây.
 • 2Có những tin tức nào có thể gây biến động mạnh cho thị trường hay không? Các bạn cũng biết rồi, nếu có gì đó làm BTC tăng/giảm cả nghìn đô thì chắc chắn altcoin bạn trade cũng bị ảnh hưởng.
 • 3Các thông số khác như: Vốn hóa thị trường, vol giao dịch của coin bạn muốn trade, các sự kiện của coin đó.

Đối với xu hướng: như mình đã nói, bạn nên trade ngắn lúc thị trường đang sideway hoặc downtrend từ từ. Khi thị trường sideway, các coin thường biến động trong 1 vùng nhất định, khi đó bạn rất dễ trade. Khi thị trường downtrend từ từ (lưu ý là từ từ nhé), thì bạn có thể bắt các sóng hồi để ăn ngắn hạn.

Đối với vốn hóa thị trường, vol giao dịch của coin, bạn có thể xem tại Coinmarketcap.com. Việc xem các thông số này thực chất là bổ trợ cho quyết định trade của bạn. Nếu bạn phát hiện ra vốn hóa tăng mạnh đột ngột, hoặc giảm mạnh đột ngột, bạn cần thay đổi chiến thuật ngay.

Đồng thời, bạn muốn trade coin nào, nên xem vol giao dịch của nó. Mình luôn cho rằng nếu trade ngắn hạn thì bạn chỉ nên giới hạn bản thân trong các coin top 1 (BTC, ETH, ZEC, LTC, ETC, ADA…) và các coin có vol giao dịch thấp hơn một chút (top 50 đổ lại). Tại sao vậy? Bởi vì chúng ta đang trade ngắn hạn. Điều chúng ta cần là sự biến động mạnh trong ngắn hạn để có lợi nhuận cao nhất, đồng thời tính thanh khoản phải cao. Điều đó dễ tìm thấy nhất ở các coin top có vol giao dịch lớn. 

2.2 – Sử dụng các công cụ phân tích cơ bản

Để xác định các điểm vào lệnh trade ngắn hạn, bạn sẽ không cần sử dụng công cụ gì cao siêu cả. Mình sẽ gợi ý cho bạn 3 công cụ đơn giản: Bollinger Bands, RSI và MACD. Đây là các công cụ cơ bản mà sàn nào cũng có.

Xem thêm: Binance toàn tập – Hướng dẫn đăng ký, trading sàn top 5 thế giới

Sử dụng Bollinger Bands

Đầu tiên, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Bollinger Bands. 

bí quyết trade ngắn hạn

Bollinger Bands sẽ gồm 3 đường: Boll trên, boll dưới và boll giữa (MA20).

Nếu các bạn chưa biết về đường MA, xem thêm tại đây: Tìm hiểu về Death Cross – Chữ thập tử thần trong trading

Cách nó hoạt động rất đơn giản: Nếu giá chạm Bollinger Bands dưới, sẽ có xu hướng cao bật lên lại đường Boll giữa, chạm Bollinger Bands trên thì có khả năng bật xuống Boll giữa. (Hình vẽ đã thể hiện điều đó). Trong một số trường hợp, giá sẽ xuyên qua luôn Bollinger giữa và khi đó xu hướng cao tiến lên Bollinger trên/ đi xuống Bollinger dưới.

Vậy, dùng nó trade ngắn hạn như thế nào?

 • Nếu bạn thấy giá đang có xu hướng giảm, đã xuyên qua bollinger giữa, bạn có quyền đặt lệnh mua ở mức bollinger dưới hoặc thấp hơn một chút để chờ giá giảm về đó hồi lên.
 • Nếu lệnh khớp thật bạn sẽ làm gì? Đương nhiên là tìm điểm bán ra. Bán ra ở đâu? Giá có xu hướng trở về lại Bollinger giữa nên bạn lại tiếp tục tìm điểm bán ra ở Boll giữa, hoặc thấp hơn Boll giữa một chút. Mình sẽ không khuyên bạn đợi nó phá boll giữa để đi lên boll trên mới bán nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Sẽ không. Vì đang trong downtrend hoặc sideway, và chúng ta chỉ trade ngắn hạn.

Ví dụ luôn:

bí quyết trade ngắn hạn

Chart BCH/USDT 4h 26/5/2018: Mình để ý giá đã đóng nến dưới boll giữa. Thị trường hiện tại đang có xu hướng sideway và giảm. Do đó, mình mong chờ giá sẽ rớt về Bollinger dưới. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi giá giảm xuống thì bollinger dưới cũng sẽ đi xuống. Do đó, mình căn mức giảm vào khoảng tầm 620 – 630. Mình đặt lệnh chờ ở đó. Nếu khớp lệnh, mình sẽ bán vào khoảng 670 – 690. Như vậy, mình có thể lời từ 6% – 8% sau khi trừ phí.

Sử dụng MACD

MACD là một công cụ dùng để xác định xu hướng. Nó gồm 2 đường, một đường nhanh, một đường chậm. Nhanh ở đây thể hiện ở việc nó được tính với số chu kỳ ít hơn, thể hiện xu hướng sớm hơn (nhưng thiếu khẳng định hơn) và ngược lại với chậm. Số chu kỳ (period) ở đây được hiểu là số nến. Ví dụ: MACD 2 là đường MACD được tính dựa trên mỗi 2 cây nến. MACD 2 sẽ nhanh hơn MACD 10. Ở đây mình sẽ không đi sâu vào khái niệm. các bạn hiểu khái quát là được.Lưu ý: Khi sử dụng MACD bạn sẽ thấy nó ghi thế này: MACD (A, B, C) với A, B, C là các số khác nhau. Khi đó cần hiểu: A là số kỳ của MACD nhanh, B là số kỳ của MACD chậm, C là số kỳ dùng để tính toán trung bình động giữa hiệu số của đường MA nhanh và MA chậm.

bí quyết trade ngắn hạn

Cách sử dụng: Ở trên hình màu xanh là MACD 12, màu vàng là MACD 26. Có thể thấy, khi nào màu xanh cắt lên màu vàng là giá tăng, màu xanh cắt xuống màu vàng là giá giảm. Cách dùng MACD chỉ có như vậy mà thôi. Bạn cần dự đoán xem đường MACD sẽ có xu hướng đi tiếp thế nào để ra lệnh. 

Ví dụ luôn:

bí quyết trade ngắn hạn

Vẫn là chart như trên, sau khi nhìn Bollinger mình nhìn qua MACD để tìm thêm những dấu hiệu củng cố cho việc đặt lệnh. Nhìn hình bạn có thể thấy màu xanh đang hướng xuống, hoàn toàn có khả năng cắt xuống dưới màu vàng => giá sẽ giảm. Thêm 1 dấu hiệu để củng cố niềm tin.

Sử dụng RSI

Chỉ số RSI là một công cụ dùng để đo lường sự “quá bán” hay “quá mua” của thị trường, có giá trị từ 1 – 100. Quá bán/quá mua ở đây hiểu là việc thị trường đã ghi nhận lực bán/lực mua đã quá nhiều, đến lúc phải có sự phản hồi theo hướng ngược lại. Hiểu đơn giản như kiểu bạn học quá nhiều, đã đến lúc phải nghỉ ngơi, hoặc bạn chơi quá nhiều, đã đến lúc phải học bài lại.

bí quyết trade ngắn hạn

 • 1RSI < 30: Quá bán
 • 2RSI > 70: Quá mua
 • 3RSI < 50: củng cố cho downtrend, RSI > 50: củng cố cho uptrend

Như hình trên, các bạn có thể thấy mỗi lần giá tăng và RSI đạt trên 70, thường có xu hướng điều chỉnh và ngược lại. Bạn có thể mở chart khác ra để kiểm nghiệm.

Xem thêm: Sử dụng RSI cơ bản và nâng cao 

Ví dụ luôn:

bí quyết trade ngắn hạn

Vẫn là chart cũ, sau khi mình xem xét Bollinger Bands và MACD, mình tìm kiếm thêm 1 chỉ báo nữa (quá tam). RSI trong trường hợp này ở giá trị 39, dưới 50, vậy, hoàn toàn có khả năng giá sẽ giảm, RSI sẽ tiếp tục đi xuống dưới 30. Nếu vùng giá bạn mua mà RSI thực sự nhỏ hơn 30, lại thêm một dấu hiệu vui, vì quá bán sẽ có khả năng hồi.

2.3 – Biết cắt lỗ

Sau khi làm 2 bước trên, bạn đã tìm được lý do vào lệnh, điểm vào lệnh. Tiếp theo, bạn phải tìm điểm cắt lỗ. Điểm cắt lỗ là điểm mà tại đó bạn biết giá sẽ không đi như cách bạn mong muốn nữa, lệnh đã fail, thậm chí xu hướng đảo chiều. Do đó, để giảm tối đa lỗ phải chịu, bạn phải cắt lỗ, tức đóng lệnh.

Nghe dễ đúng không, nhưng chính bản thân mình cũng nhiều lần không làm được điều này. Đơn giản vì tâm lý con người chúng ta không muốn nhận sai, chúng ta luôn nghĩ rằng giá chỉ giám tạm thời, sẽ nhanh chóng quay lại… và hàng nghìn lý do khác. Thậm chí, có khi chỉ là vì bạn… quên.

Phần này, mình đã có nhiều bài viết chia sẻ, nên mình sẽ không nói lại nữa. Các bạn có thể xem tại đây:

2.4 – Sử dụng trung bình giá

Trung bình giá – DCA là một chiến thuật mà trader nào cũng phải biết. Nhiều bạn cứ luôn suy nghĩ tâm lý vào lệnh sẽ có lời, giá điểm này là ngon rồi, không lỗ được. Sau đó bạn all – in với tất cả số vốn bạn có. Ví dụ: 

[sociallocker id=”1849″]– Bạn có 10k USD, bạn vô luôn BCH/USDT tại giá 600. 

– Giá giảm về 540, bạn lỗ tầm 1000 USD (10%). Nhưng vì số vốn bỏ ra quá lớn, nếu cắt lỗ bạn sẽ lập tức mất 1000 USD. Bạn suy nghĩ: chắc chắn nó chỉ đang giảm tạm thời, giữ thêm 1 thời gian rồi tính. Ít nhất mình cũng chỉ nên cắt lỗ 5% thôi.

– Tiếp theo giá giảm về 420, bạn lỗ 3000 USD ( 30%). Lúc này, bạn cắn chặt răng với quyết tâm: 30% rồi, cắt làm gì, hold luôn. Từ trade ngắn hạn, bạn thành holder.

– Tiếp theo giá giảm thêm 30% nữa, bạn lỗ tổng cộng 60% vốn. Lúc này bạn hoảng loạn thật sự, thôi cắt lỗ gấp, làm kèo khác bù. Và bạn cắt ngay đáy. BCH/USDT tăng lại.

Chắc chắn ví dụ trên các bạn đã gặp, mình cũng vậy. Nó vừa chứng minh cho việc không cắt lỗ trong trade là sai lầm, vừa chứng minh bạn không nên all – in. Mình sẽ ví dụ ngược lại, bạn biết cách DCA:

– Bạn có 10k USD, bạn vô tầm 2000 USD (1/5 vốn) tại giá 600 cho BCH/USDT.

– Giá giảm về 420 (30%), bạn tiếp tục DCA (3/10 vốn) tại mốc này với 3000 USD.

– Giá giảm tiếp về 280 (30% nữa), bạn DCA tất cả 5000 (1/2 vốn) USD tại mốc này.

Tính ra, mức giá bạn mua BCH là: 600×1/5 + 420×3/10 + 280×1/2 = 386 USD.[/sociallocker] 

Một mức giá cực tốt, nếu BCH tăng trở lại (mà 90% tăng vì nó đã giảm tận 60%), chỉ cần vượt mốc 386 là bạn đã lời. Nếu BCH tăng trở lại nhưng không tới mốc 386 mà chỉ tầm 350, bạn cũng có thể chọn cắt lỗ tầm 10%. Quá tốt so với việc bạn all – in đúng không.

2.5 – Kinh nghiệm thực chiến

Ở bí quyết cuối cùng, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn:

bí quyết trade ngắn hạn

 • Thông thường BTC/USD sẽ giảm 1 lần vậy từ 20% – 30%, sau đó hồi lại. Bạn có thể canh thời điểm này để mua vào và bán ra ăn sóng hồi ngắn hạn. Làm tương tự với altcoin khác. 
 • Các coin/USDT sẽ có biến động tương tự BTC. Riêng altcoin/BTC sẽ giảm sâu hơn, nhất là mấy coin đã tăng mạnh hoặc coin vol nhỏ.
 • Coin nào càng giảm nhiều thì càng nên nghiên cứu xem có cơ hội không, nhất là nếu có event gì đó. Coin nào đã hồi rồi thì có thể xem lực hồi mạnh ăn ít rồi ra, nếu không thì kiếm coin chưa hồi sẽ tốt hơn.

Okie, bài viết khá dài, nhưng hy vọng nó hữu ích với các bạn. Mình hy vọng, với 5 bí quyết cơ bản này, các bạn có thể kiếm lời từ trade ngắn hạn, nhất là khi thị trường đang khá ảm đạm như này.

Nếu bài viết hay và hữu ích, các bạn đánh giá và chia sẻ bài viết ủng hộ Discoinver Team nhé. Xin cảm ơn các bạn!

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment